Lý Phùng Cơ’s Blog

Thành công = Nỗ lực + Sáng tạo + Dũng cảm

3 loại sách Cơ không thích


Cơ thích đọc sách đủ thể loại, hay có, dở có. Đây là 3 loại sách mà Cơ thấy có hại nhiều hơn là lợi ích khi đọc. Và nếu bạn vẫn đang thích các thể loại sách bên dưới thì cứ thoải mái tiếp tục, đây chỉ là góc nhìn cá nhân thôi.

I. Sách dạy làm giàu

“Dạy con làm giàu” và các kiểu sách “làm giàu” tương tự – Cơ mượn bạn đọc vài trang đầu và bỏ luôn.

Những kiểu sách làm giàu này đánh giá việc hạnh phúc, vui vẻ dựa trên tài sản vật chất, địa vị. Đánh vào tâm lý lười biếng, muốn làm giàu nhanh. Không xem việc cần cù, chăm chỉ là điều chỉ cho người nghèo, thấp kém. Hạnh phúc từ gia đình, trải nghiệm là điều thừa thãi.

Thường những người Cơ gặp thích thể loại sách này có cái tôi rất cao, ảo tưởng lớn, nhưng năng lực kém, vì mục đích duy nhất để họ làm việc là thật nhiều tiền với ít công sức bỏ ra. 

Thay vào đó, Cơ thích đọc sách dạy kỹ năng như bán hàng, quản lý thời gian, viết quản cáo… Cũng là kinh doanh nhưng nó cụ thể vào những kỹ năng nhất định.  Làm việc chăm chỉ, kỹ năng, ý chí mạnh mẽ mới là điều giúp kiếm tiền lâu dài, bền vững.

II. Sách tôn giáo, bói toán…

Đây là loại sách Cơ thấy đưa ra góc nhìn độc đoán nhất. Không có sự cảm thông, tự đưa ra tiêu chuẩn “làm người”, trong khi con người là những cá thể khác biệt, lớn lên trong những môi trường khác nhau.

“Thánh thần đã dạy, nói, phán thì phải nghe theo. Nếu không sẽ bị trừng phạt….” hay “Ngày a là ngày xui xẻo…”

Với Cơ, không có điều gì là tốt 100%. Đúng với người này, nhưng không đúng với người kia. Ai cũng có góc tối, miễn điều mình thực hiện không ảnh hưởng để người khác là được.

Bạn thử để ý trong gia đình mình, luôn những người cho rằng bản thân là người “ngoan đạo” nhất luôn là người hành xử kém văn hóa, luôn khó khăn với người khác. Thậm chí luôn nghỉ rằng luôn có người muốn hãm hại họ.

Người có thói quen coi ngày lành tháng tốt thì rất phí phạm thời gian. Hiệu quả công việc kém, tính cách yếu đuối. Làm gì cũng sợ, không quyết đoán.

Bản thân người đọc sách này cũng dễ bị lợi dụng hơn, chỉ cần nói vài điều huyền bí, không xác thực là có thể dắt mũi được.

Cơ khuyến khích nếu muốn giải thích các vấn đề về con người, hãy đọc sách tâm lý hành vi con người, xă hội. Nó giúp Cơ giải thích được rất nhiều điều trong cuộc sống cũng như giúp rèn kỹ năng “đồng cảm”.  Giúp bạn có thể “tiên đoán” nhiều kiểu người, kiểu hành vi, từ đó đưa ra ứng xử, mong đợi phù hợp.

III. Tài liệu thuyết âm mưu, phản động

Những tài liệu, thông tin này chỉ nuôi dưỡng suy nghĩ tiêu cực. Trách móc môi trường không thuận lợi,  không đưa ra hướng giải quyết.

Cơ thấy người đọc tài liệu này thường có độ lười cao và tật đổ thừa lớn. Miệng thì luôn hô hào, anh hùng, Nhưng đụng vấn đề thực sự thì họ lảng tránh và chạy trốn trước tiên.

Với loại này Cơ khuyên là nên bỏ hết, chỉ nên xem các tin tức chính thống. Nếu rảnh rỗi không có gì làm thì lôi sách ra đọc thì tốt hơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *