Lý Phùng Cơ’s Blog

Thành công = Nỗ lực + Sáng tạo + Dũng cảm

Cà phê: Quốc gia trồng, tiêu thụ, và trả tiền nhiều nhất


Bạn thích cà phê sáng của mình được pha kiểu gì? Espresso Ý hay cà phê Trứng làm từ lòng trắng và sữa đặc? Câu trả lời phụ thuộc vào nơi bạn thức dậy mỗi buổi sáng.

Theo thống kê từ UN’s Food and Agriculture Organization, số người uống cà phê đang cao kỷ lục và càng ngày càng có nhiều người uống cà phê. Vậy quốc gia nào trồng nhiều cà phê nhất? Ai tiêu thụ nhiều cà phê nhất? Và người ta mua cà phê ở đâu?

1. Những quốc gia có sản lượng cà phê hàng đầu

Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất và cây cà phê trồng được ở hơn 50 quốc gia.

Năm 2017-2018, Brazil đạt sản lượng 51 triệu bao, đứng đầu thế giới. Việt Nam hiện đang ở vị trí thứ nhì.

Ấn Độ không chỉ có sản lượng trà cao nhất thế giới mà còn đạt sản lượng 5.8 triệu bao cà phê.

Mặc dù là một quốc gia nhỏ nhưng Honduras cũng không thua kém trên bảng xếp hạng với hơn 8.3 triệu bao cà phê.

Theo Fairtrade Foundation, có hơn 125 triệu người trên thế giới sống nhờ vào ngành cà phê và 80% sản lượng cà phê được làm ra bởi 25 triệu hộ sản xuất nhỏ. Fairtrade Foundation ước lượng nông dân trồng được khoản 560,900 tấn cà phê mỗi năm – tương đương với 58.9 tỷ ly cà phê espressos.

Fairtrade Foundation là tổ chức đứng giữa nông dân và công ty nông phẩm. Thương hiệu cà phê, nông dân muốn nhận được chứng nhận từ đây, nông phẩm như cà phê, chuối phải có xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là phải cam kết mức giá thu mua tối thiểu cho nông dân.

Một số học giả phản bác rằng các khóa học nhận chứng chỉ quá cao để nông dân tham gia, và chỉ được bù lại bằng lợi ích tương tai. Bên cạnh đó, việc khuyến khích trồng cà phê, cam kết giá tối thiểu cũng là nguyên nhân làm dư thừa nguồn cung, làm hạ giá cà phê xuống.

Tuy nhiên, giám đốc Louisa Cox của Fairtrade Foundation phát biểu rằng, việc nông dân được chứng nhận cũng có nghĩa nông dân được tham gia huấn luyện bài bản, được trang bị và đào tạo an toàn lao động, cũng như bảo vệ về giá khi thị trường biến động mạnh.

Có hơn 100 giống cà phê khác nhau nhưng có 2 giống cà phê được mua bán nhiều nhất là cà phê Arabica và Robusta.

2. Quốc gia nào tiêu thụ nhiều cà phê nhất?

Theo International Coffee Organization, có 2 quốc gia tiêu thụ hàng đầu với hơn 10kg cà phê mỗi người 1 năm là Phần Lan và Thụy Điển.

10 quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất đều nằm ở Châu Âu. Trong khi phần lớn sản lượng cà phê lại được trồng ở các quốc gia đang phát triển với khí hậu nhiệt đới phù hợp với cây cà phê.

3. Quốc gia chi tiền nhiều nhất?

Chuỗi cung ứng của cà phê khá phức tạp. Hạt cà phê được chuyển từ nông dân trồng qua thương lái, sơ chế đến xuất khẩu, và bước cuối là rang và chuyển đến nhà bán lẻ. Việc định giá sẽ là vấn đề lớn vì liên quan đến nhiều bên như nông dân, nhà sản xuất và khách hàng.

Năm 2016, người tiêu dùng ở nước Anh trả trung bình 16.29 USD cho mỗi pound(1 pound=0.45 kg) cà phê hòa tan.

Kế đến là Malta tốn 13.33 USD và Ý là 7.45 USD mỗi pound cà phê rang.

4. Thương hiệu cà phê hàng đầu

Ghé quán, kêu ly cà phê mang đi rồi chạy tới chỗ làm là thói quen mỗi ngày của nhiều người trên thế giới.

Qua khảo sát năm 2017 từ Allegra Strategies, thì có hơn 22,700 thương hiệu cà phê tại Châu Âu, và hơn 27,900 thương hiệu tại Mỹ.

Dẫn đầu ở Mỹ là Starbucks – công ty có trụ sở ở bang Seattle với hơn 13,500 cửa hàng. Tại Châu Âu, Costa Coffee là chuỗi cà phê lớn nhất với 2,755 cửa hàng, theo sau là Starbucks với 2,406 cửa hàng.

Ở nước Anh, mặc dù được biết đến là quốc gia tiêu thụ trà hàng đầu thế giới. Ở đây cũng là nhà của 7,421 thương hiệu cà phê trong năm 2017.

Năm ngoái, số cửa hàng cà phê tại Anh tăng thêm 643 cửa hàng, dẫn đầu tăng trưởng tại Châu Âu.

5. Loại thức uống cà phê nào phổ biến nhất?

Những người sành thường tự hào về khả năng uống được thức uống đắng và có vị mạnh của cà phê. Nhưng số ly cà phê được bán nhiều nhất lại là cà phê có sữa.

Theo nghiên cứu từ Kantar Worldpanel, cà phê Lattes bán được 930 triệu ly. Kế tới là cà phê Cappuccinos với 800 triệu ly.

Tổng cộng, chúng ta đã chi hơn 8.97 tỷ USD vào cà phê mỗi năm.

Nguồn BBC


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *