Lý Phùng Cơ’s Blog

Thành công = Nỗ lực + Sáng tạo + Dũng cảm

Cơ’s quick note #6


Đừng bắt trẻ đi học tiếng Anh sớm, trừ khi đó là điều bé thích.

Bé nhà Cơ đang tập nói Cơ cũng hay dạy bé kiểu như “Fish-Cá đó con” rồi lâu lâu hỏi Fish tiếng Việt là gì? hay ngược lại. Để bé làm quen với tiếng anh.

Nhưng đưa bé đi học những lớp tiếng anh thiếu nhi thì KHÔNG. Nguyên tắc Cơ là “khi nào thực sự cần mới đi học”.

Ngôn ngữ là thứ phải trau dồi thường xuyên. Học vì sở thích hoặc nhu cầu của bản thân chứ không phải cứ thấy người ta học mình cũng chạy theo.

Cơ là người Hoa nhưng không biết tiếng Hoa. Đôi lý cũng thấy kì kì, cũng muốn học tiếng Hoa. Nhưng tự hỏi, học rồi xài không xài, rồi quên cũng vậy.
Cơ trước 4 tuổi toàn nói tiếng Hoa-Tiều Châu, không biết tiếng Việt. Giờ thì quên sạch không còn gì.


CP chống giật Panasonic, nhà nào có trẻ nhỏ nên trang bị.
Cứ mỗi tối trước khi đi ngủ là phải dọn đống đồ chơi này.
Bàn cào – Máy rang cà phê

“The Nixon campaign in 1968, and the Nixon White House after that, had two enemies: the antiwar left and black people. You understand what I’m saying? We knew we couldn’t make it illegal to be either against the war or black, but by getting the public to associate the hippies with marijuana and blacks with heroin, and then criminalizing both heavily, we could disrupt those communities. We could arrest their leaders, raid their homes, break up their meetings, and vilify them night after night on the evening news. Did we know we were lying about the drugs? Of course we did.” –
John Ehrlichman

as quoted in “Legalize it all” Harper’s Magazine, April 2016 https://en.wikiquote.org/wiki/John_Ehrlichman

John Ehrlichman là trợ lý của tổng thống Nixon phát biểu nội dung Cơ dịch như sau:

“Tổng thống Nixon có 2 kẻ thù: Biểu tình chống chiến tranh và người da đen. Chắc bạn hiểu tôi đang nói gì ? Chúng tôi không thể ra luật cấm bạn biểu tình hay luật phân biệt đối xử với người da đen (là vi phạm hiến pháp Mỹ).

Nhưng bằng cách điều khiển báo chí, truyền thông gắn người biểu tình với cần sa, người da đen với heroin-ma túy, áp đặt hình phạt thật nặng cho cần sa và ma túy. Chúng ta có thể bắt người cầm đầu, lục soát nhà họ, phá buổi gặp mặt, bêu rếu họ hằng đêm trên bản tin buổi tối.

Liệu chúng tôi có biết thông tin về thuốc là sai lệch, là lời nói dối của cấp dưới? Tất nhiên là chúng tôi biết chứ. “


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *