Lý Phùng Cơ’s Blog

Thành công = Nỗ lực + Sáng tạo + Dũng cảm

Kinh nghiệm làm việc với “con người”


Chia sẻ kinh nghiệm của Cơ sau một thời gian vừa làm công, vừa làm chủ.

Khi hẹn với ai đó, luôn dự phòng 20% thời gian vào giờ hẹn hay deadline.

Đầu tiên giúp Cơ không bị stress vì tính làm việc đúng giờ nhưng không phải lúc nào cũng gặp được người giống mình. Trung bình 10 người chắc được 2 người.

Con người không phải cái máy. Mỗi con người luôn có những vấn đề khác nhau, ở môi trường khác nhau.

Ví dụ: Cơ cần côn việc được hoàn thành vào ngày 10 thì Cơ sẽ hẹn với đối tác vào ngày 8.  Cơ vừa thoải mái khi đối tác trễ deadline. Và cũng không trễ nếu làm việc liên quan tới đối tác khác.

Miễn sao đến được mục tiêu, mỗi người sẽ đi bằng cách nhau.

Phương pháp này theo bạn là tốt nhất nhưng đừng áp đặt việc đó lên người khác.

Ví dụ: Cùng mục tiêu là đi từ nhà đến chỗ làm đúng giờ. Nhưng Cơ thích đi xe máy chỉ tốn 10 phút. Còn bạn B đi xe đạp tốn 20 phút. Cơ sẽ nói bạn B không hiệu quả. Còn bạn B thì nói Cơ lười biếng, không biết quý trọng sức khỏe.

Vậy chỉ cần bỏ qua phương pháp cá nhân. Tập trung duy nhất và mục tiêu. Không ai xích mích ai cả.

Còn bạn B nếu tính thích dậy trễ, nhưng vẫn muốn đi xe đạp, đến chỗ làm trễ. Thì thôi chia tay sớm cho bớt đau khổ.

Hung dữ không khiến người ta sợ, nhún nhường không khiến người ta thương. Đồng cảm & Chuyên nghiệp mới khiến người ta nể.

Với Cơ, “Đồng cảm” là chìa khóa khi bắt đầu giao tiếp với bất cứ ai.  Nhưng đồng cảm không có nghĩa là đối phương làm gì cũng được. Luôn có sự linh động và giới hạn được đặt ra. Đối xử phù hợp cho từng người khác nhau tùy theo yêu cầu công việc.

Còn “Chuyên nghiệp”, không chỉ là tác phong khi làm việc. Chuyên nghiệp còn là cách ứng xử, kinh nghiệm làm việc hiểu quả của bản thân. Đồng cảm, lắng nghe, chia sẻ, giúp người khác xử lý vấn đề qua việc tư vấn thật tâm không vụ lợi. Tự nhiên bạn sẽ được người khác giúp xử lý những vấn đề của bản thân qua những câu chuyện của họ.

Ví dụ: Cơ thích đọc sách và tìm hiểu về tâm lý con người. Ai cũng khác biệt nên cần sự đối xử khác biệt.

Cơ có 2 bạn đồng đội, 1 nam, 1 nữ.

Bạn nam thì thích làm việc buổi sáng, đúng giờ. Còn bạn nữ thì lại thích làm việc buổi tối, giờ linh động.

Thay vì kiểu cũ là nguyên team phải làm việc đúng giờ, theo ca này nọ thì Cơ chia nhỏ công việc ra, để 2 bạn làm trái giờ nhau, giờ linh động. Mỗi bạn miễn hoàn thành công việc trong thời gian đề ra là đạt yêu cầu. Cái khó của việc này là Cơ phải luôn trực sẵn cả 2 ca để xử lý các vấn đề phát sinh.

Ngoài ra, lúc làm việc chung Cơ cũng hay trò chuyện, tư vấn, cũng như chia sẻ những vấn đề cá nhân để cùng giải quyết, hay chỉ đơn giản là để hiểu nhau hơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *