Lý Phùng Cơ’s Blog

Thành công = Nỗ lực + Sáng tạo + Dũng cảm

Làm video Youtube – Thiết bị cơ bản


Hôm giờ Cơ tìm hiểu về vlog và youtube. Lướt rất nhiều video về thiết bị, cách quay làm sao, nội dung… Ở bài này Cơ sẽ tập trung vào vấn đề thiết bị để làm vlog video youtube cho chính mình.

Bạn cũng có thể dựa trên bài viết này để lựa chọn ra thiết bị làm video youtube phù hợp cho mình.

I. Mục tiêu tìm thiết bị của Cơ

– Làm video youtube dạng vlog cá nhân. Và có thể quay các quán cà phê để làm chuỗi video dạy pha chế.

– Môi trường trong nhà, ánh sáng yếu.

– Quay được ít nhất 1080p ở 30fps. Thời gian quay tối thiểu 30′

– Ngân sách tối đa 6 triệu.

II. Lựa chọn thiết bị

Cơ tìm những video chia sẻ về thiết bị được các yotuber sử dụng. Sau đó tìm kiếm sâu hơn về video được chính thiết bị sử dụng trong các môi trường khác nhau.

1. Camera – Máy quay

– Mới đầu Cơ định dùng cái máy compact Canon SX150 IS  cũ có sẵn nhưng lại gặp vấn đề là máy dùng cặp pin AA. Nếu pin mới, sạc đầy thì cũng chỉ quay được khoản 10-15. Gặp cặp pin sạc AA của Cơ cũng dùng lâu rồi. Mở máy lên được chừng 5 phút là ngúm.

– Kế tới là các loại camera hành động – action cam như Gopro, Gitup, Yi của Xiaomi…  Cơ xem nhiều nhất là ở kênh Làm phim nghiệp dư TNC.

Tầm giá rất tốt chỉ khoản 3tr là có một cái Yi lite chất lượng có thể quay được 2K ở 30fps. Thêm mấy cái phụ kiện chống nước là đi mưa được luôn. Và Gitup G3 có luôn tùy chọn ống kính 90 hoặc 170 độ, micro gắn ngoài.

Loại này thích hợp với các bạn đi du lịch hay tận dụng luôn làm camera hành trình cho xe máy.

Cái Cơ không thích là chất lượng hình ảnh không có chiều sâu – trừ Gropro 6 giá đang khoản 10triệu. Ở môi trường ánh sáng yếu như trong nhà thì các action cam chất lượng ảnh xuống mức kém.

– Đắn đo nhất Cơ thấy là 2 dòng Sony Handycam HDR và DSLR Nikon D5100 (Cơ thích Nikon hơn Canon).

Vừa có gương lật giúp tự quay, Chất lượng và hình ảnh tốt. Tầm giá khoản 4tr5-5tr tìm máy cũ chất lượng tốt dễ.

Cuối cùng Cơ chọn Nikon D5100 vì hơn máy Sony Handycam là dùng ống kính rời có DOF giúp xóa phông phía sau, và quay trong môi trường ánh sáng yếu tốt hơn.

II. Ánh sáng

Khó tìm review nhất hiện chỉ thấy vài loại LED Yongnou hoặc dsoftbox. Nhưng nếu đầu tư cây đèn đùng được chi phí tốn đến hơn 2tr. Vượt quá ngân sách.

Kinh nghiệm  của Cơ khi mua các thiết bị về ánh sáng như tivi, đèn… thì đúng là tiền nào của đó. Không nên mua hàng cũ cũng như từ các thương hiệu lạ.

Nên kế hoạch là nếu cần đi quay bên ngoài sẽ thuê thiết bị. Còn bình thường quay vlog ở nhà thì tận dụng ánh sáng cửa sổ. Không ổn thì mới tính đến mua đèn. hoặc lắp mấy cái đèn led 1m2 ở nhà gom 2-3 cây lại.

III. Âm Thanh

Theo Cơ tìm hiểu thì có 3 loại micro.

– Micro Đa Hướng thường là Micro có sẵn trên điện thoại, máy quay phim.

– Micro Định Hướng (Micro ShotGun)

– Micro Cài Áo (Micro lavalier)

Video tiếng việt ưu điểm và nhược điểm của các lại Micro

Môi trường nơi Cơ ở thường xuyên ồn ào. Nên Cơ chọn loại Micro cài áo BOYA BY-M1 đặt trên shopee khoản 300k được cho cả máy quay phim cũng như điện thoại. Đặc biệt là Cơ thích loại này dây dài tới 6m. Với dây dài, Cơ có thể ghim trực tiếp vào Nikon D5100 thay vì phải ghi hình riêng rồi ghép tiếng lại.

Như vậy Cơ nghĩ như vậy cũng tạm ổn về mặt thiết bị. Bây giờ thì để dành tiền thôi.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *